Mứt Tết…

Sưu tầm :

Mứt tết có rất nhiều loại, nhưng chúng ta chỉ làm vài món để có hương vị ngày Xuân tiếp đãi người thân và bạn bè thôi bạn nhé!

Mứt thơm:

cach-lam-mut-dua

Nguyên liệu:

– Dứa (thơm): 1 trái
– Đường: 600 gr
– Nước chanh, phèn, vani, muối

Sơ chế: Gọt vỏ dứa, cắt miếng khoanh tròn (bỏ lõi) hoặc bổ làm tư, thái miếng vừa ăn.
Cho một chút muối vào ướp với dứa khoảng 15 phút rồi xả sạch.
Chuẩn bị nồi nước sôi ( 1 lít nước sôi cho vào 5g phèn chua tán mịn), chần dứa trong vòng 5-10 phút, vớt ra xả nước lạnh.
Ướp đường vào dứa và phơi nắng khoảng 3h.

Xào mứt: Đặt chảo lên bếp, cho dứa vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp;
Lật các miếng dứa nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh;
Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp;
Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.

1326247690-mutdua-bep-eva

 

*Mứt dâu tây dẻo

Nguyên liệu:

– Dâu tây: 1kg
– Đường: 1kg
– Chanh, Vani

mứt dâu1

Sơ chế:Cắt cuống dâu tây, ngâm trong nước muối pha loãng, rửa sạch;
Cắt đôi quả dâu tây, ướp đường 1 – 2 h để đường thấm vào dâu tây.

Xào mứt:Đặt chảo lên bếp, cho dâu tây vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp;
Đảo dâu tây nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh;
Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp;
Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.

1309419435-mutdautay-bep-eva

Mứt gừng:
Mứt gừng không lạ, lại dễ làm và rất cần có trong thực đơn 3 ngày Tết để giúp ấm bụng, dễ tiêu vì dạ dày bị quá tải bởi những món ngon không thể nào cưỡng được.

Nguyên liệu:

– Gừng non: 100gr

– Đường: 60gr

– Chanh: 1/4 quả

– Muối: 1/2 thìa cà phê

1358905033-mut-gung1

Cách làm

Gừng chọn củ nhánh to, còn non để khi làm mứt sẽ không bị xơ già. Rửa cho hết bùn đất rồi cạo vỏ, rửa lại với nước cho sạch  Dùng dao hoặc dụng cụ nạo thái gừng thành những lát mỏng, to bản rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng.Vớt gừng ra, xả lại với nước lạnh rồi đun sôi nước, cho gừng vào luộc cùng nước cốt chanh để gừng được trắng.Gừng sôi thì lại đổ ra xả nước lạnh rồi lặp lại quy trình trên, số lần luộc gừng tùy thuộc vào sở thích ăn gừng cay và thơm thế nào, trung bình luộc khoảng 2 lần là được, vớt gừng ra để ráo nước.Trộn gừng với đường theo tỉ lệ 1 gừng : 0,6 đường, ngâm cho đến khi đường tan hết.
Đổ gừng vào chảo, dàn đều và sên với mức lửa nhỏ nhất. Khi đường sôi thì cầm cán chảo lắc nhẹ để đường không bị cháy.Cứ thế sên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ đến khi đường cạn, miếng gừng bắt đầu khô thì nhấc chảo ra khỏi bếp, đảo liên tục nhờ vào nhiệt ở chảo vẫn còn nóng đến khi các miếng gừng khô hẳn.Khi mứt nguội, đường cứng lại, bám thành một lớp vỏ màu trắng bám đều lên những miếng gừng. Lúc này ta có thể cất vào lọ kín để ăn dần.

 Mứt gưng2

Mứt xoài:

xoài

Vị thơm, ngọt, dai dai của mứt xoài dẻo thật đáng để bạn làm thử trong đợt Tết sắp tới này.

Nguyên liệu:

– Xoài xanh
– Đường cát
– Nước vôi trong
– Phèn chua

Cách làm:

Bước 1: Xoài các bạn chọn những quả còn xanh, có độ rắn. Nạo sạch vỏ rồi xắt con chì. Ngâm xoài với nước vôi trong từ 4 – 6h, vớt xoài ra xả qua vài lượt nước.

Bước 2: Đun một nồi nước khoảng 1.5 lít, cho  phèn chua vào hòa tan. Đợi nước sôi các bạn trút xoài vào chần, đổ ra 1 chiếc rổ cho ráo.

Bước 3: Cân xoài và đường. Các bạn cứ nhớ tỉ lệ 100 gr xoài thì đi với 80 gr đường. Trộn đều và đợi cho đường tan.

Bước 4: Cho xoài vào 1 chiếc chảo sâu lòng rồi sên mứt với mức lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ.\

xoài6

Bước 5: Đường sẽ cạn dần và mứt có độ trong, lúc này các bạn chú ý đảo liên tục đến khi đường keo lại thì tắt bếp.

Bước 6: Lúc này mứt sẽ còn hơi ướt, các bạn xếp mứt xoài dẻo ra vỉ cho mứt nguội và ráo hoặc sấy trong lò nướng ở 100 o C trong vòng 45-60 phút cho mứt khô hẳn. Tuy nhiên, mình thích ăn mứt xoài theo kiểu còn hơi ươn ướt, dính dính như thế này hơn, miếng mứt thơm, vàng óng, trong suốt.Khi ăn có độ dai dai, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn.

mứt xoài 3

Mứt dừa cà-phê:

Nguyên liệu:

– 1kg cùi dừa
– 400g đường trắng
– 100g sữa đặc có đường (sữa sẽ làm vị ngọt của mứt thơm và thanh hơn, nếu không dùng cũng được, khi đó bạn nên tăng lượng đường thêm 100g)
– 30g cà phê (nếu bạn thích vị cà phê đậm hơn thì bạn có thể tăng lượng dùng. Nhưng cũng đừng cho nhiều quá nhé, vị ngọt của mứt sẽ bị át đi vì vị đắng của cà phê)
– 1 thìa cà phê vani

1358737534-lam-mut-dua-ca-phe-thom-ngon--2-

Cách làm:

Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài.
Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài.
Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa già có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa. Dừa “trung niên” nhìn gần giống dừa “già”, nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã khoảng 3 – 4 lần (hoặc sau khi nước rửa trong hơn), mục đích để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Dừa sạch dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết. Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê.Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.Với 1kg cùi dừa, bạn có thể chia dừa thành 2 – 3 mẻ sên, tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ. Có thể cho vào một chiếc nồi lớn có đáy dày, lợi thế là dễ đảo hơn nhiều.
Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

Mứt dừa cà phê có màu nâu rám đẹp mắt. Mứt có vị bùi bùi của dừa, beo béo của sữa lại thơm thơm mùi cà phê ngầy ngậy, rất hợp cho những cô nàng mê cà phê đấy!

Bạn có biết giá trị dinh dưỡng của mứt dừa thay đổi khá nhiều, phụ thuộc cùi dừa non hay già và lượng đường sên. Mứt cùi dừa già thì năng lượng khá cao, khoảng 380 – 410 Kcal/100g mứt dừa (tương đương hai bát cơm trắng). Đối với mứt dừa non thì năng lượng thấp hơn, do cùi dừa non ít béo, ít đường hơn, khoảng 180 – 200 kcal/100g mứt.

mứt dừa cafe

Trong mứt dừa, nhiều nhất là chất đường và chất béo, cũng có 4-5g đạm trong 100g dừa. Ngoài ra còn có chất xơ, khoảng 30mg canxi, nhiều kali và một số vitamin khác; chính vì thế nên dù có ngon miệng bạn cũng không nên ăn quá nhiều kẻo nguy cơ tăng cân là rất cao đấy!

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s