Bé lên 3.

tải xuống (1)
Bé đi mẫu giáo…vì ở nhà lúc nầy buồn lắm ,chán lắm .
Nhà cửa vắng hoe – Ba má bận việc gì đó mà có mấy lúc ở nhà chăm nom săn sóc từng ly từng tí như thuở trước . Nhớ hồi đó , lúc nào sân vườn nhà ,sảnh trước ,bếp sau …chú bác cô dì,ông bà , tấp nập lui tới – trà rượu . đàn ca xướng hát, văn nghệ thi thơ bàn luận đổi trao râm ran vui nhộn .
Có môt lần ông ghé qua chơi – mừng quá ,cháu quấn quýt ông mè nheo , vặn vẹo đủ điều , ông mới bật-mí cho cháu biết – thì ra ,độ nầy các cô dì chú bác – và cả Ba Má nữa đang lu-bu với con-mọn .Mà lạ nữa nghe – trẻ trung hay sồn-sồn như ba-mẹ-cô-chú…thì chuyện sinh đẻ con cái nghe lọt tai đi,cả ông bà nữa cũng bận con-mọn là làm sao ?! Bé hổng hiểu gì hết – mà ông vốn kiệm lời ,không khéo truy vấn riết ông đâm bực bỏ về sớm thì bé biết chơi với ai đây .
Một cụ già , một em bé ,một cảnh nhà hoang vắng buồn tênh – chán ghê !
Có lẽ , cảm thương thân bé –vì trông mặt bé ủ dột u sầu thảm thê…ông từ từ hé lộ …lý do là lúc nầy nở rộ công-nghệ-sinh-đẻ “phây” (facebook) –ai cũng dễ dàng sinh con đẻ cái tùy thích – chứ không như thời Ba Mẹ cháu , hay Bác Phước , Bác Hai Dân , cô Phan Vinh của cháu – sinh nở theo kiểu blogpost…gì gì đó khó khăn lắm, nên diễn đàn thì ít mà thi nhân văn sĩ đông nghẹt….Thảo nào ,thuở ấy nhà ba má cháu có lúc nào đìu hiu vắng vẻ như bây giờ đâu .
Ông giải thích – muốn sanh ra một em bé blogpost…cha mẹ phải có kiến thức thật vững vàng , vốn văn chương thi phú tích lủy chí ít phải được lưng “bồ” ( chứ không cần quá tham như sư tổ Cao Bá Quát vét hết một-nửa của thiên hạ đâu ) ,phải có nhiệt tâm nhiệt tình – và cả điều kiện thời gian nữa chứ .
Em bé blogpost chọn ăn ,kén bú và khó nuôi lắm chứ không tạp-nham-xô-bồ . bạ gì cũng ăn ,thứ gì cũng xơi-tái-ngay như em bé “phây” đâu . Nhưng ,lẽ thường tình mà – cái gì dễ dàng ,cái gì phát sinh hào nhoáng nhanh , dù chỉ là giá trị bên ngoài – tất nhiên thiên hạ ùn-ùn chọn lấy .Chả trách được – thói đời là thế !
Ông bảo – các cô chú dì dượng –và cả Ba Má , luôn cả ông bà nữa ….cũng bị chút ít vướng bận , bị “ dây” vào chuyện em bé Phây -vì nhiều lý do , không sao biện minh được .Ông cũng an ủi Bé rằng – Bé cứ yên tâm đi –Bé mới là em bé đích thực có giá trị trong cuộc đời của Ba Má , cô dì chú bác .Bé mới là cháu cưng ,cháu yêu quí mãi mãi của ông bà .Em bé Phây chỉ là em bé phong trào- dạng em-bé-rô-bốt gây vui ,tạo sôi động một thời khắc nào đó thôi …khi có một công-nghệ-sinh-em-bé kiểu khác phù hợp hơn thay thế – bé Phây sẽ cút ngay – và nhà cháu sẽ đông vui trở lại –vì cháu là em-bé-blogpost….mà.
Ngày sinh nhựt tròn 3 năm của Bé-Tri-Thiên-Mệnh kỳ nầy ,Ba Má Bé có chút lơ là …sao ấy , quên phát động rầm rộ như 2 lần trước . Nhiều cô chú không nhớ ( vì đang bận bịu với bé Phây nhà mình ). Ông Bà thì Bé không trách đâu ,lớn tuổi rồi –quên nhớ là chuyện bình thường….mà hí hí…nghe đâu Ông Bà cũng bận “con-mọn” nữa ! ( lại cũng vì thằng bé Phây đây ) . Bé mong rằng ,năm tới 2015 , mọi người dành quan tâm Bé nhiều hơn chút đi- không thì Bé giận , nghỉ chơi luôn với mọi người đó – khi ấy không có ai để mà “cưng” đâu – vì ông nói – bé Phây là rô-bốt vô cảm mà “cưng” cái nỗi gì .
Bé TTM nói – Bé còn chút may mắn , không đến quạnh hiu nhiều lắm lắm – thi thoảng còn có ông bà dì cô ghé thăm viếng . Mẹ Cha của Bé cũng sáng chiều quay về chăm nom cẩn thận . Ông kể rằng Ba Má Bé thật tuyệt vời lắm .Thời gian vừa qua Ba Má Bé làm được việc lớn – rất lớn : cứu người – rất đáng được tuyên dương . Bé nghĩ rằng – luật bù trừ “được-nầy-mất-kia ” ắt phải như thế – đúng thôi . Bé chỉ bị mất chút xíu ( hao bớt tình cảm Ba Mẹ )- mà xã hội thì được rất nhiều ( một mạng người ).
Bé CMMT cũng không thiệt thòi gì nhiều- nhờ Ba của Bé to khỏe ,công lực thâm hậu –thoái mái vẩy vùng mọi lúc mọi nơi mà không hề mệt mỏi . Nghe nói Bác ấy có nhiều “nhà” (blog) lắm mà con cái dòng nào cũng xinh đẹp ngời ngời…
Bé phát ganh tị với Bé NĐYT …mẹ bé ấy thật đáng nể – dù trăm công ngàn việc,thân cò liễu dáng , Cô ấy vẫn luôn nuôi nấng bé thật sung túc đủ đâỳ .Sân vườn nhà cô tự tay cô trồng chăm bón ,xanh um tươi tốt .Thật đáng nể !
Chỉ tội cho bé KNN – Ba của Bé …không tuân lời tổ sư Nguyễn Công Trứ – dù là văn nhân thi bá gì đi nữa ,cũng nên cử kiêng một hai đường-chơi chứ ham hố ôm trọn bộ “ ba-cái-lăng-nhăng”…có mà “tiêu” thôi.Trách gì nhà luôn vắng lạnh .Mà Bé khiếp bác ấy lắm : râu ria xồm xoàng – nhất là cái dáng liu-xiu khi bác ấy đi tìm hảo bằng hữu Lý Bạch . Ông của Bé thì bảo –thiên hạ mấy người thấu hiểu được Bác ấy đâu . Triết lý của Bác ấy sâu mà thực lắm đấy .Đời người chỉ vỏn vẹn một kiếp phù du do Trời ban tặng .Hãy sống thực với mình và với mọi người. Hãy mạnh dạn làm những điều mình muốn ,mình thích …miễn đừng gây tổn hại cho người khác…Ông thích Bác ấy lắm .
Đến giờ đi ngủ rồi . Bé đi đánh răng đây. Bé xin chào tất cả !
Hẹn gặp nhau trong giấc-mơ-hồng-sinh-nhật lần thứ 4…đang đón chờ Bé .

*VT,ngày 19-5-2014
Ông Lâm Khương Nhàn viết mừng sinh nhật (muộn )-tặng Bé Tri Thiên Mệnh.

images (1)

2 responses to “Bé lên 3.

  1. Sinh nhật bé năm nay nhằm lúc đất nước đang dầu sôi lửa bỏng nên bé hiểu mà, ông LKN thương bé mà nói vậy chớ ba mẹ cô dì chú bác vẫn vào ra nhà bé hàng ngày đó chớ ! Bé biết mà !

  2. Em hết lòng khâm phục! Thày viết rất thâm sâu và lột trần thật khéo léo một thực tế rất phũ phàng……

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s