“Nickname”.

   12265835_1033742733343322_8729605961918857886_oTTM

                                                                                                             Nguyễn Mỹ Thắng (A3).

Những năm ngồi trên ghế nhà trường, có lẽ những gì khó quên nhất là những biệt danh, mà bạn bè cùng học một lớp, vì nghịch ngợm, hoặc là để khỏi nhầm lẫn các bạn trùng tên, hay là những  lý do trời ơi, đất hỡi nào đó chẳng hạn mà những biệt danh được ra đời, thay vì gọi tên” cúng cơm “ dùng để điểm danh trong  lớp, bạn bè hay gọi bằng biệt danh cho nó tiện. Và những biệt danh này,đôi khi đi theo mỗi người cho đến suốt đời.Ở lớp tôi cũng không tránh khỏi những  quy luật đó và những biệt danh được ra đời ( hiện nay ở thời đại internet được gọi là nick name ). Sau đây tôi cũng gọi là nick name,cho hợp” thời trang “. Năm lớp 6A3,những nick name này chưa có, vì bạn bè mới chưa hiểu nhau lắm; qua năm lớp 7, những nick name này mới xuất hiện vì đã học chung với nhau được một năm, một phần nào đó cũng hiểu được bạn bè và những trò bắn bi, đánh đáo, ném banh cũng thay bằng những trò nghịch ngợm khác.

Tôi sẽ viết lại theo trí nhớ và điểm cuối là năm 9A3.

-Trần Quốc Ân, không học chung với chúng tôi năm lớp 6, không có nick name. -Phạm Hoài An không có nick name, rời trường năm lớp 7, hiện nay sống tại Cần Thơ.

-Phạm Kim Bang, Bang Cua; tay này lừ đừ, nhưng không phải tại sao lại là Bang Cua. Có lẽ ngang như cua thì phải.( Qua Mỹ đã lâu nên uncle Bang lúc này không thích ăn cơm nữa, mà chuyển qua ăn sandwich rồi ,,,).

-Huỳnh Phú Bình đang ở VT, không có liên hệ với bạn bè nữa.

-NguyễnThiện Bình , được gọi là Bình ” sệ” và sệ cái gì, hay cái gì sệ,, thì không ai biết. Đang sống ở Mỹ.

-Phạm Văn Cần- Cần lé, đơn giản là một mắt bị lé, nhìn chỗ này mà tưởng là nhìn chỗ khác.; hiện nay ở tại xã Bình Giã.

-Hoàng Kim Châu đã mất tại trại giam Bà Rịa năm 1978.

-Nguyễn Huy Dũng, nick name là Dũng Tếu, không phải là hay nói chuyện tếu, nick này được đặt sau một trận bóng đá quốc tế, sáng vào lớp rôm rả chuyện đội này đá thủng lưới đội kia, có nghĩa  là thắng trận, nhưng đối với Dũng ( lúc đó chưa có tếu ) thì điều này có nghĩa là lưới của đội thua… bị thủng một lỗ vì trái  bóng được đá quá mạnh. Dũng Tếu ra đời từ đó và chết tên luôn cho tới bây giờ. Trong 4 món cầm, kỳ, thi, tửu; Dũng Tếu đã được 3 món ( cầm, kỳ, tủu )riêng món “thi “chưa thấy Dũng xuất chiêu. Cũng là một nhân tài…

– Lê Hữu Đa, không có nickname, hiện đang ở Pháp.

-Trần Văn Đài, không có nickname làm nghề trắc địa đang sống ở Vũng Tàu, cũng ít liên hệ với bạn bè

-Hà Quang Đại, hay còn gọi là Đại dz,, nghe thấy ghê, chỉ có con trai mới hiểu. Đại là họa sỹ, hiện   đang  ở Vũng Tàu, sau gần 40 năm ở kinh tế mới Bà Tô.

Bùi Hùng Em còn gọi là “ xỏ lá “, không hiểu tại sao bạn bè lại đặt tên này, sau đổi tên là Bùi Hùng Dũng; đã mất năm 2014.

Phan Văn Giàu – Tùng Lâm, mặt giống Tùng Lâm; đã mất khoảng năm 1982.

– Nguyễn Văn Hay” mọi rợ “ hình dáng rất bặm trợn, nhưng lại hiền lành, hay đổ mồ hôi khi bị kêu lên trả bài. Hiện nay phụ trách cty “Thiên thu “ chuyên về mai táng của hội đền Quan Thánh ở Bến Đình- VT.

-Nguyễn Văn Hà –“ Tám Hà “ là tên  gọi của một nhân vật hồi chánh thời đó . Đã mất năm 2013.

– Nguyễn Phương Hải, Hải Quăn đơn giản là tóc quăn, hiện đang sống ở AUS.

-Đặng Đức Hạnh- Hạnh Con vì nhỏ con và nhỏ tuổi nhất lớp.

-Nguyễn Hồ Hải, không có nick name và được chuyển từ nơi khác đến, hiện nay không biết ở đâu; hay làm báo. ĐS Ngây có sự góp sức rất nhiều của Hồ Hải.

– Nguyễn Mộng Hà hay còn gọi là Mộng Dừa, một tay chạy đua đường dài của trường THVT, chuyển đến từ Long Xuyên; hiện nay đang ở Mỹ.

-Lê Hoàng Hùng, còn gọi là Hùng sinh tố vì nhà bán sinh tố ở Bến Đình,hiện nay không biết ở đâu.

-Nguyễn Văn Hùng không có nick name, hiện nay cũng không biết ở đâu.

-Nguyễn Dân Hùng – Hùng con, vì nhỏ con; nghe nói ở nước ngoài nhưng không thấy liên lạc với bạn bè.

-Hoàng Nghĩa Hưng, không  có nick name, nhưng có tài làm thơ từ năm 15 tuổi  (chắc biết yêu sớm, những người thơ, văn giỏi thường hay “ yêu “ sớm). Hưng nổi đình, nổi đám khi ĐS Ngây của lớp 9 A3 ra đời, sau đó Hưng “ ngây ngất “ luôn.

– Tôn Mỹ Huê còn gọi là Huê mập vì “mập“ nhất lớp; sau năm lớp 9, chuyển qua lớp khác ”có nếp có tẻ “ nên ăn nói rất ngọt ngào. Có một thời gian làm nghề bán  “ mật ong “, tưởng đâu” mật ngọt chết ruồi “; ai dè thất bại; chuyển qua bán dừa ở Bến Tre nhưng cũng thất bại, chắc bỏ nghề luôn quá.

-Bùi Đức Khánh-Khánh Bùi, con của thầy Bùi Bằng Hãn, thuộc hàng COCC, nên hay bị đòn mà không dám than thở gì hết. Mỗi khi muốn chọc ghẹo Khánh thì bạn bè hay đứng dạng chân ra kiểu xuống tẫn là chú Khánh hiểu liền.

-Vũ Văn Lộc, học chung với chúng tôi năm lớp 6, nhưng khi đến lớp 8, thì không thấy vị này nữa,thì ra Lộc thích học chung với lớp khóa 69-76 có nhiều bóng hồng hơn ; lớp A3 từ lớp 6A3 đến lớp 11B3, không thấy một bóng hồng nào trong lớp cả, thiệt là “ thúi hẻo “.

– Nguyễn Hữu Liêm, còn gọi là Liêm ruốc vì đen đủi và cũng hơi xấu xí, hiện nay đang ở Mỹ và phải ở bệnh viện thay vì ở nhà.

-Mai Phúc Lương, qua Thánh Giuse năm lớp 10, rất ít liên lạc.

-Nguyễn Văn Minh – Minh cu li đã mất năm học lớp 10

-Lê Công Minh, hay gọi là Minh xoáy bò, vì trên đầu có xoáy! hay là Minh soong, vì nhà Minh bán nồi niêu, soong chảo ở chợ; chuyển về Bình Dương năm lớp 10.

-Đỗ Ngọc Mẫn; hiện nay không biết ở đâu.

-Phạm Văn Bắc Mỹ, đi KTM năm 1976 hiện đang ở Bàu Lâm, cũng không liên lạc với bạn bè.

-Nguyễn Văn Ngọc, còn gọi là Ngọc café, vì nhà bán café ở Bến Đình, đã mất (Ngọc là em rể của Lê Văn Tùng ).

– Lê Hoàng Phú, Phú đen hiện nay đang ở LOS, gần chỗ Trần Quốc Ân.

-Trương Ngọc Phú – Trương Ngọc Quý, là hai anh em ruột; năm 1992 Phú ở chung cư Nguyễn Kim, Sài Gòn. Quý là thầy giáo dạy học ở trường Lương Nhữ Học quận 5- Sài Gòn. Đã lâu không thấy liên lạc với bạn bè.

-Lê Trọng Quang, không có tin tức gì từ năm 1971.

Đặng Thanh Quang, Quang Cần Thơ, chuyển đến từ Cần Thơ; tay này nhỏ con nhất, nhưng cũng láu cá nhất lớp, lại có tật hay phun nước bọt; nên bạn bè bực mình hay khiêng bỏ vào thùng rác và đến bây giờ Quang vẫn còn nhớ” mối thù” này ; hiện đang ở Mỹ gần nhà Minh.

-Trịnh Đắc Quảng, hiện nay đang ở Mỹ, cũng rất ít liên lạc.( Quảng là anh vợ của Lê Văn Tùng ).

-Nguyễn Đức Quý, đã mất.

– Trần Quang Sang-Sang cận;  đang ở Pháp.

– Phùng Văn Sơn, Sơn Đồ. Đồ này không phải là ông Đồ của Vũ Đình Liên đâu các bạn ơi  ( làm gì mà sang trọng thế) mà là “ đồ tể “; nhà Sơn bán thịt heo và quay heo, nên bạn bè mới đặt tên như vậy, ( đừng lầm Đồ nọ thành Đồ kia ). Nhưng về sau, năm lớp 10, Sơn Đồ chuyển qua lớp 10 B1, có ” bóng hồng” nên cũng biết làm thơ, những  vần thơ “ không ai hiểu chỉ một mình Sơn hiểu” chuyện bí mật này chỉ có Hưng biết, vì Hưng làm  báo chí; muốn khai thác tài năng làm thơ của Sơn Đồ chắc phải nhờ Hưng thôi; ĐS  68-75 đang thiếu bài trầm trọng.

Nguyễn Đăng Sơn ( là em ruột của Nguyễn Mộng Hà ) cũng là một tay chạy bộ có hạng của trường THVT, hiện nay đang ở Mỹ.

-Vũ Xuân Sơn, nick name là “ ba ta thúi “, khi đi học và đá banh hay mang giầy ba ta; dĩ nhiên là cũng hơi bốc mùi, nên bạn bè gọi là “ Sơn ba ta thúi “ có lẽ đã mất năm “ mùa hè đỏ lửa “.

-Bành Chí Tân, còn gọi là Tân Bụng; nhưng không hiểu tại sao lại có nick name như vậy, đã mất.

– Lê Đình Tân – Tân con, vì nhỏ con. Sau này mới trổ mã cũng cao lớn đàng hoàng, hát rất hay, với điều kiện phải ngà ngà,,để lấy can đảm.

-Lương Tân, trắng trẻo, hiền lành; hiện nay cũng không biết ở đâu.

-Lê Đăng Tân, còn gọi là Tân monkey, vì mặt mày giống con khỉ, chỉ nghe nói đang ở Mỹ.

– Nguyễn Mỹ Thắng, còn gọi là Ba Cụt, nick name này cũng bắt nguồn từ một cuộc cãi nhau về Bảy Viễn và Lê Quang Vinh ( Ba Cụt ) là hai vị tướng chống lại chính quyền Ngô Đình Diệm; cũng không hiểu tại sao bạn bè lại lấy tên Ba Cụt mà đặt cho tôi. Nick name hiện tại : Thắng lão gia! ( chú thích thêm từ BBT ĐS 68-75)

DSC08014MT

-Lê Thái Thành, học nhảy qua trường khác năm lớp 7; hiện đang ở Vũng Tàu.

– Nguyễn Tiến Thành, còn gọi là Thành Riêu; nhà Thành bán bún riêu, đã mất năm 1977.

– Đoàn Văn Thành, không có tin tức gì của bạn này.

– Trần Minh Thức, cũng chuyển trường năm lớp 7, vì sợ đi quân dịch; hiện đang ở Vũng Tàu

.-  Trần Xuân Tín, đang ở Vũng Tàu; nhưng cũng không liên hệ với bạn bè.

– Đường  Lập Tín, còn gọi là Tín Đường, đơn giản vì mang họ Đường, để phân biệt với Tín Trần cũng  không thấy liên lạc với ban bè. Nghe đâu Tín Đường đang sống  ở Mỹ

.- Nguyễn Văn Thinh, còn gọi là “ ông già ‘ , vì còn trẻ mà nhìn giống ông già; đã mất.

– Nguyễn Quốc Trung, Trung thầu khoán. ( ba của Trung làm thầu xây dựng), sống ở Mỹ. Có về Việt Nam một  lần năm 1993, sau đó không thấy liên hệ với bạn bè; cũng chẳng hiểu lý do.

– Tăng Đức Trung, ở Mỹ cũng có về Việt Nam một lần, rồi cũng biệt tăm.

– Vũ Văn Trung, tự là “Trung dê “ hay là “ Ba răng vàng “. Nếu nói về khoản dê này, thì thuở còn đi học chúng tôi phải gọi Trung là sư phụ. Còn tại sao lại là “ Ba răng vàng “, thì phải có lý do của nó. Một buổi sáng, tôi không nhớ là năm lớp 8 hay 9 gì đó, Trung xuất hiện ở sân vận động chuẩn bị đá banh; chúng  tôi  được một trận cười vỡ bụng khi anh chàng này nhe răng ra “cười lên đi cho răng vàng sáng chói “. Sau đó Trung về khóc lóc với gia đình và 2 ngày sau thì cái răng vàng biến mất.

-Lê Văn Tùng, tay này hiền lành nhưng ai cũng nhớ; khi Tùng đọc đoạn văn tả mùa thu của Xuân Diệu năm lớp 8, lúc đó chúng tôi học Việt văn với thầy Bút. “ Ná không vàng, ná không rụng, ná nại thêm xanh; ấy nà mùa thu đã về. Mùa thu mới về yểu điệu, thục lữ. Trời bớt lóng và thêm mát, có ai thổi cơm mà khói nhẹ mơ hồ đâu đây,,,. “ Tùng sống ở Rạch Dừa, có thói quen phát âm L thành N. Sau đó thầy Bút sửa lại bằng cách rất đơn giản. Chỉ cần đọc “ cái lọ nó lăn lông lốc “ là xong. Nhờ vậy mà Tùng sửa được tật L thành N.

_Nguyễn Văn Cơ, là dân nhập cư, từ Thánh Giuse chuyển sang năm lớp 10; mới định cư ở Mỹ chưa được một năm. Tay này rất chịu ca hát, kể cả ca cải lương; ngoài ca hát ra Cơ còn biết nghề Đông Y, chuyên châm cứu, làm việc lúc nào cũng cần có hai người “ Cơ châm xong, giao cho người khác cứu…

– Nguyễn Hữu Trí , Trí thị trưởng; ba của Trí lúc đó làm Thị trưởng Vũng Tàu (bác Nguyễn Văn Tính) Những năm đi học Trí” thị trưởng “ rất đẹp trai, da trắng, môi hồng, rất hiền ; nhưng không hiền cũng không được với bạn bè. Thời đó COCC (con ông, cháu cha) ở trong lớp thường thường bị bạn bè ăn hiếp ít nhất là gấp đôi dân thường ; Khánh Bùi là một điển hình- Trí chuyển đi sau năm lớp 8. Chúng tôi gặp lại Trí thị trưởng sau gần 40 năm. Trí lúc này hoàn toàn khác, ăn nói bạt mạng lại hay dùng  tiếng” Đan Mạch “,rất ghét ông ông, tui tui mà chỉ thích mày tao như những ngày còn đi học; có lẽ đời sống nay đây, mai đó  có quá nhiều thăng trầm đã khiến  cậu” công tử “ này  lột xác . Hiện nay Trí đang là chief ở EDEN RESORT Phú Quốc, nhưng nghe nói là sang năm chưa chắc có còn ở đó hay không?

– Đỗ Thành Tựu, thật là thiếu sót khi không nhắc đến bạn này, là Tổng thư ký năm học 1974-1975; nhưng do thời cuộc nên” thôi giữ chức “nửa chừng. Tánh tình vui vẻ cười đùa suốt ngày; có chê vừa già, vừa  xấu…cũng hè hè.’

 

Từ trái qua: Đa, Hưng, Lộc, Tựu, Bang.

Lớp 6A3 nk 1968-1969 còn có Võ Minh Trí, hay đánh nhịp khi cả lớp hát quốc ca mỗi buổi sáng thứ hai. Sau đó chuyển trường học Nông Lâm Súc ở Bà Rịa.

-Đoàn Túc Trí cũng mất khi đi lính.

-Võ Ngọc Hiệp, cũng mất liên lạc.

-Lê Văn Hoa, nghe nói đang ở Mỹ, cũng mất liên lạc.

Tôi chỉ nhớ được đến đây thôi, các bạn có thể thoải mái thêm thắt, hay xóa bỏ những gì cần thiết, kể cả những chi tiết trong bài  mà không sợ vi phạm “quyền tác giả “

Tác giả không giữ bản quyền .

05/07/2015

                                      Nguyễn Mỹ Thắng

6 responses to ““Nickname”.

    • Uh, hôm đó vui quá chừng, a tại kiếm chỗ cho nhanh nhanh đặng có được cái hình chung với Thầy Cô, bạn bè đó mà, sắp qui tiên rồi khách ui!

      • Noi chuyen thay cung con tre trung, yeu doi sao lai cu thich quy tien vay Ai Nhan ?

      • Qui tiên cũng vui như yêu đời vậy có khác chi đâu mà. À sao Khách giấu tung tích kỹ quá,có ” đắc tội” với ai không mà bí ẩn chi vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s