Giác ngộ.

by dinh cuong 9TTM

Một chớm đông xưa áo em bay trong gió.

Vương bước chân anh, áo nói lời lặng im.

Để một đời anh vẫn mãi đi tìm,

Trong men say quay cuồng đời xuôi ngược.

Em, chiên hiền bước đi trong sương sớm,

Đơm mộng mơ ấp ủ chốn tôn nghiêm,

Nơi thánh phụ Đa Minh* ngôi giáo đương yêu dấu,

Bên bờ biển xanh thương bao kỷ niệm.

Bước theo em đi vào miền Thần Thánh,

Trong tiếng cầu kinh thanh vắng mùa sương.

Hương đêm biển còn vương mùi tĩnh lặng,

Nhưng lòng anh nghe nặng tiếng lao đao.

Em như chiêm bao, thoảng như mây khói,

Mỏi bước theo em một đời không kịp.

Nhịp điệu ngày xưa mang hoài âm thứ,

Nhạc thời gian cứ réo rắt cung thương.

Bên này đại dương anh từng ngày u uất,

Mỏi trông em xa khuất nẻo chân mây.

Rồi hoàng hôn xuống đời thấy mình GIÁC NGỘ.

Cả cuộc đời  trôi  nổi chợt tìm ra:

Tà áo em chính là thủ phạm,

Chao đảo đời anh tên “thủ phạm” đáng yêu!

 Cung Thương

*Ngôi nhà thờ nhỏ trong khu tu viện Đa Minh dưới chân núi nhỏ, bây giờ không còn nữa.

21 responses to “Giác ngộ.

 1. ÂM NHẠC

  Bên đồi lau xanh
  Buồn đến bao giờ
  Dạ khúc cho tình nhân
  Không nhìn nhau lần cuối
  Làm thơ tình em đọc
  Đọc lý lịch cho em biết

 2. Khách này là Khách quen à nha, để chứng minh Khách xin phép được nêu lên một vài “tên tuổi” mà Khách đã có dịp gặp gỡ, nói chuyện với họ cách đây 41 năm …. Bùi Đức Khánh, Hải Quăn, Phùng Văn Sơn, Chung Hoa, Vũ Thị Quyên, Đỗ Thành Tựu v..v.. còn Trần Thị Ái Nhân thì Khách chỉ có dịp nói chuyện với cô ta sau 1975 mà thôi.

  • À, hóa ra chỉ là ” khách quen” mà thôi. Nếu thế thì Khách là Bạn hay…. đây? Nếu là Bạn thì đừng nên giấu mình mãi thế, vì ” đường đường chính chính ” lộ diện dưới ” thanh thiên bạch nhật” thì mới có thể tiếp tục hàn huyên thoải mái, chứ thế nầy thì khó quá đấy!Nếu là Bạn thì còn để “Tay bắt mặt mừng ngộ cố tri” chứ. Đúng không nào? Mong là Bạn ” Khách quen” nhé!
   ( Nói chính xác là… chỉ mới nói chuyện với AN có vài lần vào tháng 7/2016 thôi, chứ bảo sau 1975 nghe thăm thẳm quá Khách ạ!)

 3. Đang đi nghỉ Hè với gia đình ở Chicago. Sáng thức dậy sớm nhâm nhi ly cà phê mở phone chợt thấy bài thơ Giác Ngộ, thơ hay làm ly cà phê bỗng ngon làm sao. Cung Thương là ai thế nhỉ?

  • Ai hạnh phúc bằng HNH nhỉ? Uống cafe đọc thơ thì tuyệt vời rồi. Cung Thương ơi bạn là ai vậy? Sao HH không bảo là :” Mời bạn ghé qua nhà cùng uống cafe để cảm ơn nhì?”

  • HH thân mến! YN thì thấy bài thơ ấy được chú ý là nhờ công lao người tìm ra hình minh họa. Bức tranh đẹp mơ màng ấy gợi nhớ những ngày
   Giáng Sinh xưa, đầy ắp nhưng kỷ niệm êm đềm đáng yêu làm sao! Đời người có thể chìm nổi bôn ba, nhưng kỷ niệm thời thơ dại bồi đắp nhiều cho những nhầu nát ê chề phải không bạn. Thân chúc bạn luôn hạnh phúc.

  • À, Cung Thương và Cung Đao (không phải đau) là 2 anh em sinh đôi. Hai Cung này thuở thiếu thời chém người không gớm tay đó mà. Một hôm Cung Thương đi chơi biển, thấy một em xinh xắn đi lễ sớm, bổng giác ngộ, vào chùa quy y. Còn Cung Đao, trong một buổi dạo chơi miền núi, thì gặp một em đi lễ chùa rất dễ thương nên đã nhìn ra chân lý, xin làm con chiên của chúa. Từ đó hai anh em Đao Thương này… giã từ vũ khí, không còn hung hăng chém người nữa. Truyện do Quách tiểu thơ đề ra để đối đầu với gã họ Hoàng thích kể chuyện tào lao, he he he.

   • Quách tiểu thơ ơi! kể tiếp hồi sau đi, sau khi “gã họ Hoàng” kia múa bút xuất chiêu, trong lòng TĐMN ấm ức lắm, còn BB cũng vì 2 chữ tu hành nên chẳng muốn làm chi nữa. Nay xuất hiện Quách tiểu thơ đòi đối đầu với ” gã họ Hoàng” thiệt là trong lòng mừng khấp khởi. Trời cao lồng lộng, Đất rộng mênh mông chắc đã thấu lòng TĐMN và BB. Muôn phần cảm kích Quách tiểu thơ. Xin đa tạ trước…

   • Mình nhớ trong Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Đại Hiệp họ Hoàng và họ Quách lúc nào cũng là bồ tèo mà, cớ sao đời sau con cháu lại đối đầu cho giậu đổ bìm leo hỉ?

   • Quách tiểu thơ ơi! Tại hạ rất lấy làm hãnh diện có được người “bà con” kể chuyện thật là hay như tiểu thơ. Gay cấn, hấp dẫn hơn Kim Dung nhiều! Bất kể là tiểu thơ đang phải đối đầu với ai, cứ hãy xuất thêm vài chiêu nữa được không?

   • Đổi đời mà Hoàng Nghĩa Hưng, thắc mắc làm gì ba cái chuyện cải lương hồ quảng này cho nó mệt.

   • À, đây là Thần Điêu Đại… Bác, hậu Thần Điêu Đại Hiệp đó mà. Trong Thần Điêu Đại Bác, Quách tiểu thư bắn tá lả, văng miểng tum lum bất kể bạn thù. Giờ thì gã họ Hoàng ráng nặng… mụn viết tiếp đi chứ. Không thôi thì không có đoạn tiếp để đọc đó nha.

   • Ha, ” CHN” hả?, dầu có bắt chước Tôn Ngộ Không, biến hóa thiên hình vạn trạng cũng không dấu được cái đuôi khỉ đó nha. Giả dạng CHN để mà khều móc gã họ Hoàng hả? Không qua mắt được Quách tiểu thơ này đâu. Nhà ngươi giả dạng CHN vì ngày xưa, khi còn là kiếp người ở xứ Nam quốc, ngươi và gã họ Hoàng từng là chốn thân tình đó mà. Bấy lâu nay qua được xứ Băng Tuyết nơi trời tây xa xôi, tu luyện bị tẩu hỏa nhập ma trở thành con khỉ, theo học phép biến hóa của Tôn Ngộ Không để làm trò khỉ quấy phá người đời. Vì là chốn thân tình với họ Hoàng nên ngươi mới biến hóa thành CHN để dấu lộ tung tích mình mà khều móc gã họ Hoàng đó mà. Nếu biết khôn thì mau mau cải tà quy chánh, theo Bánh Bao cô nương tìm học Phật đạo để tránh nghiệp ác về sau đó nha.

   • Khá khen cho Quách tiểu thơ có con mắt tinh đời. Chỉ thoáng qua một làn khí nhẹ mà tiểu thơ đã nhận ra ngay “ám khí”. Lão bà này có nhận bà con với tiểu thơ thật không uổng công chút nào đó nha!

   • Xin đa tạ Yến lão bà quá khen. Xin đa tạ, đa tạ. Ây da, Yến lão bà tự xưng… lão bà làm Quách tiểu thư ta đây hơi kẹt đó nha. Ta với Yến lão bà vốn là bạn đồng môn, nay lão bà tự xưng… lão bà, chẳng lẽ ta là… lão tiểu thơ sao? Ta không chịu làm lão tiểu thư đâu, nên ta xin được phép gọi là Yến cô nương đó nha. Từ lúc ta đến được chốn đảo quốc Úc Thòi Lòi này, ta bôn ba giang hồ bắc nam tầm sư học đạo. Sau về xứ Sydney… cắm dùi, thật hân hạnh được làm hàng xóm với Yến cô nương. Thêm vào đó, thân tình xui gia của… xui gia khiến cho tình thân càng thêm kết chặc. Thật là tốt lắm đó mà. Hảo hảo.

  • Theo ý của YN thì có lẽ anh chàng này say tối ngày nên mới hoang tưởng như thế chứ thủ phạm là gió chứ tà áo đâu có tội gì. Nhưng hỏi tội gió thì nó sẽ bảo là tại áp suất không khí… rồi tiếp tục đổ lỗi cho kẻ khác…không ai nhân trách nhiệm. Nhưng tại cái gì cũng được miễn gây cảm hứng cho tác giả để có bài thơ đọc miễn phí là tốt rồi.

   • COPY GỞI ĐẾN YẾN NGUYỄN, NẾU KHÔNG HIỂU TIẾNG VIỆT NAM THÌ SẼ NHỜ PHÒNG CÔNG CHỨNG NHÀ NƯỚC DỊCH SANG TIẾNG ANH. OK

    Vần thơ nay, dù viết nữa cũng bằng thừa
    nên khép lại, quên rồi trang giấy cũ
    Để hôm nay trở về qua đường cũ
    tìm lại một thời để nhớ, để quên
    tìm bóng ai đi nghiêng vành nón nhỏ
    Chợt thấy mình còn nhớ mãi một vần thơ ……
    7/15_ Hoàng Hoa.

   • Không hiểu Khách này gởi cho YN đoạn thơ này với ý gì? Thơ của Hoàng Hoa thì mình đã bái phục và thuộc nằm lòng rồi, không cần dịch sang tiéng Anh đâu vì tiếng Anh mình không rành chỉ biết một chút tiếng Em mà thôi. Ủa mà sao có nhiều người tên Khách quá vậy? Không biết Khách là ai, làm phiền cho biết quí danh được không? Nếu được thì cám ơn nhiều lắm! Còn nếu không thì chắc mai mốt mình cũng lấy tên Khách luôn cho vui.

  • Nấc cục nhiều lần không biết tại sao, những người cần thiết thì mình đã cho số di động tại VN nếu có gì THẮC MẮC thì cứ liên lạc, hôm nay đổi khách sạn khác tại Đà Nẵng vào được trang TTM 68-75 mới phát hiện ra, Ái Nhân có số di động rồi mà sao lại lôi nhau ra đây cho người khác «đấu tố» mình vậy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s